บริจาค

เรื่องเล่าจากพื้นที่

ถั่วเมล็ดแห้ง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

เคล็ด(ไม่)ลับ เรื่องอาหารกลางวันเด็กวัยเรียนว่าใน 1 สัปดาห์ควรมีอะไรบ้าง มาฝากกันต่อค่ะ หัวใจการจัดการอาหารที่ดี คือ เด็กควรได้กินอาหาร ครบ 5 หมู่และมีความหลากหลาย

สิ่งที่มักจะขาดในเมมูอาหาร คือ ถั่วเมล็ดแห้ง อาทิ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่สำคัญ ที่มีโฟเลท รวมถึงใยอาหารสูงอีกด้วย

โฟเลท มีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงและการแบ่งเซลล์ ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย

FOOD FOR GOOD แนะนำให้จัดเมนูอาหารกลางวันที่มีถั่วเมล็ดแห้ง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยปริมาณที่ควรได้รับ คือ 1 กำมือ

หมายเหตุ ถั่วเมล็ดแห้งในที่นี้ไม่รวม ถั่วลิสง อัลมอนด์ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วลูกไก่ เพราะถั่วชนิดนี้มีไขมันสูง
พอพูดถึงถั่ว คิดถึงเมนูคาวหวานอะไรบ้างค่ะ

(อ้างอิง สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล. หลักการจัดสำรับอาหาร
ตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารกลางวันโรงเรียน, 2555)


ผู้เขียน ภักษ์ภัสสร สระฉันทพงษ์ นักโภชนาการFOOD FOR GOOD
อ่านเคล็ด(ไม่ลับ)อื่นๆ